FACEBOOK

BẠN PHẢI LÀM GÌ NẾU KHÔNG MAY BỊ LỠ CHUYẾN BAY?

Đi máy bay là phương tiện được lựa chọn ưu tiên hiện nay vì tính an toàn cao và thời gian di chuyển nhanh chóng. Nhưng đôi khi vì lý do nào đó mà bạn trễ chuyến bay. Tuy nhiên, nếu chẳng may rơi vào tình huống này, bạn hãy bình tĩnh và xử lý theo những lời khuyên dưới đây của các chuyên gia để khắc phục hậu quả nhanh chóng.

NÓI CHUYỆN VỚI HÃNG HÀNG KHÔNG

Trước khi lo lắng hoặc bắt đầu căng thẳng, hãy nói chuyện thật thiện chí và chi tiết với đại diện hãng hàng không về chuyến bay vừa bị lỡ của bạn. Ông Henrik Zillmer, CEO của AirHelp, chia sẻ với Insider rằng, bạn chỉ cần đơn giản là giải thích lý do vì sao bạn bỏ lỡ chuyến bay. “Một số hãng hàng không có quy tắc linh động không chính thức dành cho hành khách. Nghĩa là họ có thể đặt vé cho bạn ngay trên chuyến bay tiếp theo, nếu họ thấy bạn lỡ chuyến bay vì lý do chính đáng”, ông giải thích.

Với một số hãng, nếu lỡ chuyến trong một hoàn cảnh như tai nạn giao thông trên đường ra sân bay. Nếu may mắn và có bằng chứng kịp thời, bạn có thể không bị mất tấm vé vừa lỡ chuyến mà còn được book lại vé khác không tốn thêm phí.

Hành động đi trước một bước cũng có thể giúp ích cho bạn. Nếu hành khách bị tắc đường nghiêm trọng trên đường ra sân bay và nhiều khả năng lỡ chuyến, một số hãng hàng không cũng có chính sách đặt vé cho bạn ở chuyến kế tiếp. Hành động càng sớm càng tốt sẽ giúp ích cho cả hai, khi mà hãng hàng không có thể bán lại chiếc vé cho ai đó cần vào giờ chót.

THEO DÕI CHÍNH SÁCH CỦA HÃNG HÀNG KHÔNG

Điều này tốt nhất là nên làm trước khi bị trễ chuyến. Nhưng nếu không may bị lỡ chuyến, bạn cần tìm hiểu các quy định của hãng hàng không trong trường hợp này, để biết hợp đồng vận chuyển giữa bạn và họ được thực hiện như thế nào, sự cố xảy ra sẽ được giải quyết ra sao. Từ đó, bạn có thể tuân thủ và khắc phục kịp thời theo quy định.

BẠN PHẢI LÀM GÌ NẾU KHÔNG MAY BỊ LỠ CHUYẾN BAY

CÂN NHẮC PHƯƠNG ÁN DI CHUYỂN KHÁC

Nếu hãng hàng không không cho phép đặt lại hành trình hoặc tiền phạt cao thì bạn nên cân nhắc phương án khác thông minh hơn như mua vé giá rẻ của hãng khác, tìm sân bay lân cận hay bay vào một ngày khác nếu không ảnh hưởng đến lịch trình.

Còn trong trường hợp bạn bắt buộc phải có mặt ở địa điểm đó mà các hãng hàng không khác cũng không còn vé thì đã đến lúc cân nhắc những phương án giao thông dưới mặt đất như đi tàu hỏa, tàu hỏa cao tốc, xe bus đêm…Những lựa chọn này luôn có lịch trình dày đặc nên khả năng tìm kiếm vé sẽ cao hơn. Đối với một số chặng ngắn thì đi tàu cao tốc đôi khi ngang bằng với đi máy bay (nếu cộng cả thời gian đến sớm để check in)

ĐIỀU CHỈNH LẠI LỊCH TRÌNH VỚI KHÁCH SẠN

Việc bỏ lỡ chuyến bay có thể sẽ có tác động đến hành trình của bạn, cho dù đang đi công tác hay đi du lịch. Hãy nhanh chóng điều chỉnh lại lịch trình như xe đưa đón sân bay và đặc biệt là đặt phòng với khách sạn. Một số khách sạn cho phép bạn điều chỉnh trong một khoảng thời gian nhất định trước giờ check in nên hành động này phải càng sớm càng tốt. Mục đích của bạn là phải giảm thiểu số tiền bị phạt càng ít càng tốt. Trong trường hợp xấu, bạn có thể phải hủy bỏ đặt phòng.

BẠN PHẢI LÀM GÌ NẾU KHÔNG MAY BỊ LỠ CHUYẾN BAY

TÌM HIỂU ĐIỀU KHOẢN ĐỀN BÙ

Trong một số trường hợp như bạn lỡ chuyến bay nối chuyến do chuyến bay đầu tiên bị gián đoạn thì bạn có đủ điều kiện để được bồi thường từ hãng hàng không. Nếu bay ở châu Âu, điều khoản này có tên là EC61, tức là áp dụng đối với những hãng hàng không EU hoặc khởi hành từ EU, hành khách có đủ điều kiện yêu cầu bồi thường trong 3 trường hợp sau: Chuyến bay bị trễ từ 3 tiếng trở lên ở điểm cuối cùng, chuyến bay bị hủy hay bị từ chối cho lên máy bay. Một trong ba trường hợp này xảy ra, bạn có thể được yêu cầu đến bù. Còn tùy vào mỗi hãng, quy định cũng khác nhau.

Một số nghiên cứu đã chứng minh, tương tự với ghế trên xe hơi hướng về phía sau, ghế máy bay xếp hướng về phía sau cũng an toàn hơn hướng về phía trước. Theo đó, trong trường hợp hạ cánh khẩn cấp, ghế hướng về phía sau sẽ hỗ trợ phần cổ, lưng và đầu hành khách tốt hơn. Dù vậy, ghế máy bay bao giờ cũng hướng về phía trước và đây có thể là lý do vì sao.

David Learmount – Biên tập viên vận hành và an toàn của trang thông tin hàng không FlightGlobal.com từng chia sẻ với Telegraph rằng: “Một trong những lý do hàng đầu khiến các hãng hàng không không muốn xếp lại ghế hướng về phía sau là do chi phí. Theo đó, khi xếp ghế hướng về phía sau thì trọng tâm của hành khách sẽ cao hơn và ghế cũng sẽ chịu nhiều lực hơn, do đó, bản thân chiếc ghế, các phần lắp ráp đi kèm và sàn máy bay cũng cần được cải thiện về khả năng chịu lực”

Tất cả những điều này khiến trọng lượng máy bay tăng lên và vì thế cần nhiều nhiên liệu hơn để vận hành gây tăng chi phí. Trong bối cảnh các hãng hàng không, đặc biệt là các hãng hàng không giá rẻ, đang làm mọi cách để giảm trọng lượng máy bay thì việc xếp ghế theo hướng quay ngược lại càng khó hơn. Telegraph cho biết một số hãng hàng không giá rẻ, thậm chí có cố gắng giảm trọng lượng máy bay bằng cách cắt giảm kích thước tạp chí, phục vụ hành khách ít đá hơn và yêu cầu các thành viên tổ lái theo dõi, kiểm soát trọng lượng của mình.

Nguyễn Lê Diệu Nghĩa

Tác giả:

Công Ty TNHH Cổng Du Lịch Vệt (GATE TRAVEL)

Trụ sở chính: 388 Lê Văn Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, TP.HCM

VP Phú Nhuận: 08 Hoàng Minh Giám, Phường 9, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Điện thoại: (+84.28) 7109 2232 - 0911 320320

Callcenter: 1900 2232

Website: www.gatetravel.vn

https://gatetravel.vn | This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Đăng Ký Nhận Khuyến Mãi
Top
Chúng tôi sử dụng cookies để tăng sự trải nghiệm của bạn với sản phẩm của chúng tôi More details…